co-phieu-uu-dai-la-gi-so-sanh-co-phieu-uu-dai-voi-co-phieu-thuong

Cổ Phiếu Ưu Đãi Là Gì? So Sánh Cổ Phiếu Ưu Đãi Và Cổ Phiếu Thường

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Bạn có đang thắc mắc về điều này hay không? Thực ra, đây chính là loại chứng khoán nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hiện tại, xu hướng giao dịch đầu tư chứng khoán dần phát triển với đa dạng các hình thức như là trái phiếu, cổ phiếu (cổ phiếu quỹ, cổ phiếu thưởng,…).

Bài viết này của HDBank sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin để giải đáp thắc mắc “cổ phiếu ưu đãi là gì?” và so sánh cổ phiếu thường với cổ phiếu ưu đãi. Bên cạnh đó thì còn nhiều nội dung hữu ích khác nữa. Bạn đừng bỏ qua để rồi hối tiếc nhé!

co phieu uu dai la gi

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 1 Điều 121 của bộ Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”.

Theo Khoản 2 Điều 4 của bộ Luật Chứng khoán 2019 quy định là: “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”.

Chúng ta có thể hiểu như sau, cổ phiếu là giấy chứng nhận tiền đầu tư của 1 công ty và cổ phần chính là phần sở hữu ở doanh nghiệp mà các bạn “rót vốn” vào.

Đối tượng sở hữu cổ phiếu là cổ đông hoặc là 1 trong số những chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành.

Hiện tại, những công ty CP thường phát hành 2 loại cổ phiếu, đó chính là:

 • Cổ phiếu ưu đãi
 • Cổ phiếu thường

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu mà chủ sở hữu của nó sẽ nhận được những ưu đãi cụ thể. Song, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng bị hạn chế 1 số quyền lợi so với bên cổ phiếu thường.

Hiện nay, cổ phiếu ưu đãi gồm có nhiều loại khác nhau. Và từng loại đều mang lại cho các NĐT những quyền và nghĩa vụ riêng. Đây được xem là 1 loại cổ phiếu đặc biệt ở doanh nghiệp thuộc loại hình TMCP.

>>>Xem thêm: NAV Là Gì

Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi được chia thành những loại như sau:

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức chính là loại cổ phiếu mà người nắm giữ sẽ nhận được cổ tức lớn hơn so với cổ tức của cổ phiếu thường, cũng có thể là lớn hơn so với cổ tức cố định mỗi năm.

Mức cổ tức được phân mỗi năm sẽ gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Trong đó thì, cổ tức cố định chính là loại cổ tức không bị lệ thuộc vào kết quả hoạt động KD của công ty. 

Ở loại cổ phiếu này thì sẽ ghi các thông tin về mức cổ tức cố định một cách chính xác và đầy đủ nhất cùng với cách xác định cổ tức thưởng.

Nếu như doanh nghiệp phá sản, những khoản nợ cũng như là cổ phiếu ưu đãi sẽ được hoàn lại. Thì người sở hữu loại đó sẽ nhận được tài sản còn lại, tương đương với tỷ lệ sở hữu cổ phần ở doanh nghiệp.

Song, cổ đông sở hữu cổ phần đó sẽ không được thực hiện một vài quyền cụ thể. Chẳng hạn như là: không được dự họp, biểu quyết, đề cử người vào Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát,…

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết chính là loại cổ phiếu mà người nắm giữ sẽ được quyền biểu quyết cao hơn so với cổ đông có cổ phiếu thường. 

Trong đó thì Điều lệ của doanh nghiệp sẽ đưa ra quy định nhất định về số biểu quyết của 1 CP đó. Đặc biệt, khi sở hữu loại cổ phiếu đó, NĐT được quyền biểu quyết thẩm quyền của Đại HĐCĐ với số phiếu biểu quyết ưu đãi cao hơn theo quy định.

Bên cạnh đó thì những quyền còn lại của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ giống với cổ phiếu thường.

Các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Người có quyền sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết là: cổ đông sáng lập và tổ chức nhận được sự ủy quyền của Chính phủ.
 • Cổ đông sáng lập sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết chỉ có giá trị ưu đãi trong vòng 36 tháng tính từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận ĐK của công ty. Sau thời gian đó thì cổ phiếu ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập bị đổi thành cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại chính là loại cổ phiếu mà người nắm giữ sẽ được doanh nghiệp phát hành hoàn vốn góp theo yêu cầu của CSH cổ phiếu hoặc theo điều kiện có trên cổ phiếu đỏ và Điều lệ của doanh nghiệp ấy.

Đối với cổ phiếu này, bạn sẽ không được thực hiện những quyền sau: không được dự họp, biểu quyết, đề cử người vào Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát,…

Cổ phiếu ưu đãi có những lợi ích gì?

loi ich cua co phieu uu dai

Bạn có muốn biết cổ phiếu ưu đãi bao gồm những lợi ích gì hay không? Nếu có thì hãy theo dõi nội dung sau của HDBank nhé!

Đối với nhà đầu tư thì lợi ích của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Dưới đây là những lợi ích của CPUD đối với các NĐT, bạn hãy tham khảo. Cụ thể là:

 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được xem là cổ đông ưu đãi của doanh nghiệp, được nhận mức cổ tức nhiều hơn so với cổ phiếu thường.
 • Không bị lệ thuộc vào tình hình hoạt động KD của doanh nghiệp.
 • Nhà đầu tư được nhận lại phần vốn góp trước cổ phiếu thường nếu như doanh nghiệp bị phá sản.
 • Mang đến quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phiếu thường, nhằm giúp các NĐT có tiếng nói hơn trong vấn đề đưa ra quyết định ảnh hưởng đến cơ cấu và phương thức hoạt động doanh nghiệp.
 • Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường. Nhờ vậy, NĐT hoàn toàn được tự do chuyển nhượng và kiếm thêm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu không có chiều hướng tiêu cực.

>>>Xem thêm: Đầu Cơ Là Gì

Đối với công ty cổ phần

Ở trên là những lợi ích của CPUD đối với nhà đầu tư. Vậy còn đối với công ty cổ phần thì như thế nào? Câu trả lời chính là:

 • Thu hút được nhiều nguồn vốn KD dựa vào việc phát hành CPUD.
 • Doanh nghiệp có thể mua lại số CPUD nếu như chi phí VSD được dùng để thanh toán những quyền lợi của cổ phiếu đó với mức giá cao.

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi đem lại nhiều lợi ích như thế đấy. Song, nó cũng mang đến một số rủi ro đáng kể. Chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé!

Đối với nhà đầu tư

Những rủi ro mà CPUD gây nên cho nhà đầu tư là:

 • Nếu như giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán có chiều hướng tăng lên thì NĐT sẽ bị hạn chế về việc kiếm lời.
 • Người sở hữu CPUD cổ tức hay hoàn lại cũng không được quyền biểu quyết giống như cổ đông phổ thông đối với những chính sách doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu sẽ bị pha loãng nếu như phát hành thêm CPUD. Vì thế, lợi ích của các cổ đông sẽ bị ảnh hưởng không ít. 

Đối với công ty CP

Đối với các công ty cổ phần thì cổ phiếu ưu đãi sẽ đem lại những rủi ro như là:

 • Gia tăng chi phí cho công ty khi phát hành thêm CPUD.
 • Nếu như xảy ra vấn đề phá sản hay giải thể thì công ty cần có trách nhiệm hoàn vốn cho các cổ đông ưu đãi.

So sánh cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường

so sanh co phieu uu dai voi co phieu thuong

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi là một bởi chúng có khá nhiều điểm khác nhau. Nhưng thực tế rằng, 2 loại cổ phiếu này vẫn có điểm khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chúng giống và khác nhau ở những đặc điểm nào thông qua nội dung bên dưới nhé!

Giống nhau

Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường có những điểm giống nhau như sau:

 • Cả 2 loại đều là 1 loại chứng khoán do công ty CP phát hành từ Bộ Tài chính và UBCK nhà nước.
 • Người nắm giữ 2 loại cổ phiếu đó đều sẽ được làm cổ đông của doanh nghiệp.
 • Đều là phương thức góp vốn của các cổ đông vào doanh nghiệp với các thời hạn sau: trung hạn, dài hạn.
 • Người nắm giữ đều nhận được lợi nhuận doanh nghiệp chia cho cổ đông và mỗi năm theo kiểu trả cổ tức.
 • Ngoại trừ CPUD hoàn lại, còn đối với các loại khác thì cổ đông không thể được hoàn vốn đã góp lúc đầu.
 • Cổ đông cần phải chịu toàn bộ trách nhiệm ở trên vốn góp. 

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống ở trên thì cổ phiếu thường và CPUD cũng có nhiều điểm khác nhau. Điều đó được biểu hiện ở bảng sau.

Tiêu chí so sánh Cổ phiếu thường Cổ phiếu ưu đãi
Điều lệ công ty Công ty CP bắt buộc phải phát hành cổ phiếu phổ thông. Không bắt buộc phát hành cổ phiếu phổ thông.
Cổ tức Mức cổ tức nhỏ hơn mức cổ tức của cổ phần UDCT. Thay đổi theo kết quả hoạt động KD của doanh nghiệp. Cổ đông nhận cổ tức sau CDUD. Cổ tức không thay đổi vào mỗi năm và mức cổ tức lớn hơn cổ phiếu phổ thông (chỉ áp dụng cho cổ phần UDCT).Không bị thay đổi theo kết quả hoạt động KD của doanh nghiệp (chỉ áp dụng cho cổ phần UDCT). Cổ đông nhận cổ tức trước CDUD.
Quyền biểu quyết Số phiếu biểu quyết sẽ tương đương với số cổ phiếu. Cổ phần ưu đãi biểu quyết có số phiếu biểu quyết nhiều hơn cổ phiếu phổ thông. Những cổ phần UD khác thì không có quyền biểu quyết.
Quyền chuyển nhượng Có thể chuyển nhượng tự do cho những NĐT khác. Không thể chuyển nhượng tự do cho những NĐT khác (chỉ áp dụng cho cổ phần UDBQ).Cổ phần UDCT và cổ phần UDHL được quyền nhượng tự do cho những NĐT khác.
Khả năng chuyển đổi Không được quyền chuyển đổi cổ phiếu phổ thông thành CPUD. Được quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông (riêng CPUD biểu quyết thì chỉ có thể chuyển đổi sau khi hết 3 năm).
Mức độ ưu tiên thu hồi tài sản nếu doanh nghiệp giải thể hay phá sản Có thể được nhận tiền thanh lý TS cuối cùng. Có thể được nhận tiền thanh lý TS trước cổ đông phổ thông nhưng sau người sở hữu trái phiếu.

Vì sao doanh nghiệp lại phát hành cổ phiếu ưu đãi?

CPUD được phát hành trong 1 số trường hợp đặc biệt. Cổ đông ưu đãi sẽ nhận được nhiều quyền lợi lớn hơn so với cổ đông phổ thông.

Cổ phiếu sẽ được doanh nghiệp bán ra trên thị trường trong những trường hợp sau:

 • Tạo điều kiện thu hút nhiều tân nguồn vốn một cách dễ dàng: Phát hành thêm số lượng cổ phiếu, tăng vốn điều lệ làm cho tỷ lệ nợ trên VCSH giảm xuống. Điều đó đã thu hút được nhiều NĐT tiềm năng, giúp cho doanh nghiệp tìm được nguồn vốn mới.
 • Doanh nghiệp cần có thêm nguồn tài chính: Nếu như doanh nghiệp phát hành CPUD cổ tức hay hoàn lại thì sẽ giúp vốn tăng lên và không làm giảm quyền kiểm soát doanh nghiệp của những cổ đông khác.
 • Trong tương lai thì doanh nghiệp muốn mua lại cổ phiếu: Đối với những CPUD còn lại, doanh nghiệp có thể mua lại cổ phần đó một cách dễ dàng trong tương lai, nếu như số vốn sử dụng để chi trả cổ tức đang có chiều hướng tăng lên cao.

Các công thức định giá tính cổ phiếu ưu đãi

cong thuc dinh gia co phieu uu dai

Bạn có thể sử dụng những công thức trong bảng sau để định giá cổ phiếu ưu đãi nhanh chóng nhé!

Phương pháp định giá Công thức
Chiết khấu dòng tiền PV = FV / (1 + r)^n
Trong đó:r là lãi suất chiết khấu.n là số năm đầu tư.PV là Giá trị thực của cổ phiếu.
Chiết khấu cổ tức Chiết khấu cổ tức = Cổ tức bằng tiền / Thị giá
Phương pháp P/B P/B = Giá cổ phiếu trên thị trường / Thư giá của một cổ phiếu
Phương pháp P/E EPS = (Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức của CPUD) / Tổng số lượng cổ phiếu phổ thông hiện đang lưu hành
P/E = Giá thị trường / EPS
Trong đó:P: Giá thị trường tại 1 thời điểm GD.EPS: Lợi nhuận ròng của 1 cổ phiếu.
Phương pháp PEG PEG = PE/G
Trong đó:PE là chỉ số P/E.G là tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu (%).
Phương pháp P/S P/S = Giá của cổ phiếu / Doanh thu của mỗi cổ phần
Phương pháp EV/EBIT Định giá cổ phiếu = EV / EBIT
Trong đó:EV là giá trị công ty (= Vốn hóa thị trường + Tổng nợ – Tiền mặt).EBIT chính là bằng Lợi nhuận trước khi trừ thuế + Chi phí lãi vay.
Phương pháp Benjamin Graham Value = EPS x (8,5 + 2g)
Trong đó:Value: Là giá trị thực của cổ phiếu.EPS: Là ký hiệu cho tổng EPS của 1 năm (tính theo từng cổ phần).8,5: Là hằng số biểu thị tỷ lệ PE của doanh nghiệp.g: Tốc độ tăng trưởng mức lời dài hạn của doanh nghiệp.
Kết hợp cổ tức với tốc độ tăng trưởng (R + G) / PE > 1.5
Trong đó:R là tỷ suất của cổ tức (đơn vị là %).G là tốc độ tăng trưởng dài hạn (đơn vị là %).PE chính là biểu hiện cho chỉ số P/E của cổ phiếu.

>>>Xem thêm: Lot Là Gì

Một số câu hỏi liên quan đến cổ phiếu ưu đãi

Sau đây là một vài câu hỏi liên quan tới cổ phiếu ưu đãi, các quý người đọc có thể tham khảo nhé!

Cổ phiếu ưu đãi tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, cổ phiếu ưu đãi có tên gọi là Preferred Stock.

Cổ phiếu ưu đãi tích lũy là gì?

Cổ phiếu ưu đãi tích lũy chính là loại CPUD có tính chất đảm bảo thanh toán cổ tức. 

Nếu như doanh nghiệp gặp phải những khó khăn, chưa thể thanh toán hoặc mới chỉ thanh toán 1 phần cổ tức, thì số chưa thanh toán ấy sẽ được cộng dồn lại. Và doanh nghiệp sẽ phải trả số lượng đó trước khi thông báo chi trả cổ tức cho cổ đông phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên có đặc điểm gì?

co phieu uu dai cho nhan vien nhu the nao

Cổ phiếu phổ thông được doanh nghiệp phát hàng và bán ưu đãi cho cán bộ CNV chính là loại CP phổ biến ở những công ty tại Việt Nam.

Tùy vào từng điều lệ và quy định của doanh nghiệp khi phát hành nó cho cán bộ CNV sẽ có những điều khoản không cho phép chuyển nhượng. Nếu hết thời hạn hay doanh nghiệp đăng ký giao dịch/ niêm yết ở sàn thì CP của họ sẽ được chuyển nhượng như bình thường.

Có thể nói, đây chính là phương thức phát hành cổ phiếu thường song có ưu đãi về giá cho những cán bộ CNV. Nhờ vậy, khi họ sở hữu loại cổ phiếu đó thì sẽ có quyền hạn giống những cổ đông khác.

Quy định khi phát hành cổ phiếu ưu đãi

Nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu ưu đãi thì cần phải biết đến những quy định sau đây nhé! Cụ thể là:

 • Có quyết định của Đại HĐCĐ bằng hình thức phát hành cổ phiếu ưu đãi nhằm tăng vốn cổ phần từ VCSH.
 • Có đủ nguồn thực hiện căn cứ vào BCTC được kiểm toán thông qua những nguồn như: Quỹ đầu tư – phát triển, Lợi nhuận sau trả thuế chưa phân phối, Thặng dư vốn, Quỹ khác,…
 • Doanh nghiệp thực hiện việc phát hành cổ phiếu ưu đãi nhằm tăng vốn cổ phần từ VCSH cần phải báo cáo cho UBCK Nhà nước.
 • Nếu như phát hành cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành nhưng có sai sót trong hình thức và nội dung thì lợi ích và quyền hạn của người nắm giữ nó sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về thiệt hại do các sai sót đó đem lại.

Như vậy, thông qua bài viết này, các bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi “Cổ phiếu ưu đãi là gì?” rồi đúng không nào? Bên cạnh đó thì HDBank còn giới thiệu đến bạn nhiều nội dung khác có liên quan tới cổ phiếu ưu đãi. Chúng tôi hy vọng rằng, người đọc sẽ thu thập kiến thức từ bài trên một cách có hiệu quả nhé!

Similar Posts